Chi phí mua nhà ở Canada

Theo ông Phil Soper, Tổng giám đốc Công ty Royal LePage Real Estate chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Toronto, chi phí cho việc mua một căn nhà thường cao hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, bao gồm cả những loại phí mà người mua có thể chưa từng biết nếu không tìm hiểu kỹ.

Người mới mua nhà lần đầu nên chú ý đến các chi phí khác bên cạnh tiền đặt cọc. Theo ông Michael Polzler, Giám đốc khu vực của Công ty bất động sản Re/Max Ontario-Atlantic Canada, phần lớn khách hàng chỉ để tâm đến các yêu cầu về tiền đặt cọc và quy định để được vay thế chấp mà không chú ý nhiều đến những chi phí khác, chẳng hạn thuế chuyển nhượng đất đai và phí hoàn tất giấy tờ (thường chiếm 1,5% – 4% giá nhà).

Dưới đây là một số khoản phí mà người mua nhà cần chú ý trong quá trình giao dịch bất động sản tại Canada.

Các khoản trả trước

Thông thường, người mua nhà sẽ phải nộp trước một khoản tiền mặt cho chủ nhà để “giữ chỗ” sau khi đã tìm được căn nhà ưng ý. Theo Tập đoàn Thế chấp nhà ở Canada (CMHC), khoản phí này sẽ thay đổi tùy theo vị trí bất động sản, có thể chiếm đến 5% giá nhà và sẽ được tính vào “Khoản trả trước”.

“Khoản trả trước” là số tiền người mua buộc phải trả trước cho ngân hàng để được vay thế chấp và thường chiếm 20% giá nhà. Nếu đủ khả năng tài chính để trả trước 20% này, người mua sẽ không phải đóng thêm các loại bảo hiểm đi kèm. Trong trường hợp chỉ thanh toán được 5% “khoản trả trước”, người mua sẽ phải đóng thêm một số loại bảo hiểm để bảo vệ ngân hàng trong trường hợp họ không có khả năng thanh toán khoản vay. Các bảo hiểm này thường được CMHC hoặc một số công ty bảo hiểm tư nhân cung cấp, có thể mua dưới hình thức trả trước hoặc tính luôn vào khoản vay.

Người mua có thể sử dụng vốn cá nhân (tài khoản và tài sản tiết kiệm), tài sản cho tặng, quỹ hưu trí (Registered Retired Saving Pans – RRSP) hoặc một số chương trình hỗ trợ mua nhà,… để thanh toán “khoản trả trước”.

Phí thẩm định nhà

Giấy tờ thẩm định nhà đất là điều kiện tiên quyết để ngân hàng ra quyết định cho vay thế chấp (mortgage). Người mua nhà thường sẽ không được vay nhiều hơn giá thẩm định của căn nhà, bởi trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng chi trả, ngân hàng có thể tịch biên tài sản và bán căn nhà đó với giá bằng khoản vay cộng chi phí thu hồi tài sản.

Phí thẩm định thường rơi vào khoảng 250 – 350 CAD/căn nhà.

Phí kiểm tra cấu trúc nhà

Để chọn được một bất động sản ưng ý, người mua nên thuê một Kiểm định viên bất động sản (inspector). Người này thường là các kỹ sư và sẽ cho bạn biết chi tiết về tình trạng căn nhà, bao gồm các vấn đề hỏng hóc, mối mọt, dột,… Chi phí kiểm tra nhà thường vào khoảng 500 CAD/nhà, tùy thuộc vào độ phức tạp trong quá trình kiểm tra.

Kiểm tra nhà trước khi mua là việc cần thiết nhằm giúp khách hàng biết rõ tình trạng bất động sản và ước lượng chi phí tu sửa (nếu có).

Thuế chuyển nhượng đất của tỉnh bang

Theo ông John Deacon, luật sư bất động sản của Deacon, Spears, Sedson & Montizambert ở tỉnh Toronto, mỗi tỉnh bang đều có một mức thuế chuyển nhượng riêng và thường chiếm khoảng 0,5% giá nhà. Một số tỉnh bang như Alberta và Saskatchewan không thu thuế chuyển nhượng đất trong khi một số tỉnh bang khác miễn trừ một phần hoặc toàn bộ thuế này cho người mua nhà lần đầu.

Người mua nhà lần đầu ở tỉnh British Columbia có thể được miễn thuế chuyển nhượng đất nếu đạt một số yêu cầu như: đã sống tại tỉnh bang 12 tháng liên tiếp trước khi đăng ký mảnh đất đó, giá thị trường của bất động sản không vượt quá 425.000 CAD, diện tích không vượt quá 0,5ha và được dùng làm nơi cư trú chính thức của người đăng ký.

Thuế chuyển nhượng đất ở tỉnh New Brunswick hiện chiếm 0,025% giá trị bất động sản, tương đương 250 CAD cho một căn nhà trị giá 100.000 CAD.

Các chi phí pháp lý khác

Cũng theo ông Deacon, người mua nhà sẽ phải trả từ 500 CAD đến 1.000 CAD cùng các khoản như thuế tổng hợp HST, thuế hàng hóa và dịch vụ GST và các chi phí pháp lý khác liên quan đến việc vay thế chấp.

Thông thường sẽ có hai loại phí hoàn thiện hồ sơ cho một căn nhà mới, bao gồm phí hồ sơ tài sản và hồ sơ chứng minh quyền sử dụng đất. Tổng chi phí pháp lý có thể lên đến 1.500 CAD.

Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm quyền chủ nhà

Ngân hàng sẽ yêu cầu người mua nhà phải xuất trình bảo hiểm tài sản vào ngày lập hồ sơ. Bảo hiểm này bao gồm chi phí thay đổi cấu trúc căn nhà và mức đóng sẽ phụ thuộc vào giá trị căn nhà, ví dụ khoảng 350 CAD cho một căn nhà trị giá nửa triệu đô.

Bảo hiểm quyền chủ nhà cũng cần thiết trong trường hợp có vấn đề phát sinh liên quan đến quyền sở hữu. Ví dụ, nếu người chủ cũ có xây dựng hoặc thay đổi căn nhà mà không được cấp giấy phép xây dựng, bảo hiểm quyền chủ nhà sẽ giúp người chủ mới tránh được các chi phí liên quan.

Giấy tờ địa chính

Giấy tờ địa chính là bằng chứng để ngân hàng xác nhận bất động sản trên giấy tờ thế chấp nằm đúng vị trí đã đăng ký và không xâm lấn lãnh thổ. Chi phí cho loại tài liệu này dao động từ 1.000 CAD đến 2.000 CAD.

Bảo hiểm nhà ở

Lời khuyên để chọn lựa được bảo hiểm nhà ở với ưu đãi hợp lý là luôn tham khảo, so sánh giá và không vội vã chọn lựa ngay. Thị trường bảo hiểm nhà ở của Canada rất cạnh tranh, mỗi công ty đều có những gói bảo hiểm với quy định về mức phí, chế độ và chính sách khác nhau.

Theo Cơ quan Bảo hiểm Canada, nhìn chung có một số loại bảo hiểm nhất định cho nhà ở. Bảo hiểm toàn diện là loại bảo hiểm trọn gói cho cả căn nhà. Các công ty bảo hiểm thường có những hạn chế nhất định về loại thiệt hại sẽ được chi trả, ví dụ thiệt hại do lũ lụt sẽ không được bảo hiểm.

Người mua nhà có thể sử dụng dịch vụ của một chuyên gia môi giới, thông thường 1 chuyên gia sẽ đại diện cho nhiều công ty bảo hiểm và họ đảm bảo có thể tìm được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

  • Danh sách các chi phí liên quan trong quá trình mua nhà

– Giá mua

– Thuế Hàng hóa và Dịch vụ – GST (với một căn nhà mới hoặc đã tu sửa nhiều).

  • Các khoản cần trả trước

– Phí thẩm định nhà

– Tiền đặt cọc

– Khoản trả trước

– Phí kiểm tra cấu trúc nhà

– Phí đăng ký đất

– Phí pháp lý

– Phí môi giới thế chấp

– Phí bảo hiểm vay thế chấp (có thể đã bao gồm trong gói vay thế chấp)

– Phí dịch vụ tiện ích

– Bảo hiểm tài sản

– Giấy tờ địa chính

– Bảo hiểm quyền chủ nhà

Với những người lần đầu tìm hiểu việc mua nhà ở Canada, các khoản phí này có thể khiến bạn cảm thấy quá nhiêu khê và rối rắm. Tuy nhiên, đây đều là những khoản phí cần thiết để bảo vệ căn nhà của bạn toàn diện, về cả tính pháp lý, giá trị và độ bền theo thời gian. Mua một căn nhà và đóng phí đầy đủ theo luật Canada, bạn có thể yên tâm rằng gia đình mình đã có một nơi an cư bền vững.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý anh/chị Nhà đầu tư vui lòng tham khảo tại website: www.gbico.net hoặc gọi điện vào Hotline: 0911.49.33.44 để đăng ký tư vấn trực tiếp chuyên sâu riêng tư 1+1 cho từng gia đình cùng với chuyên viên của chúng tôi về bất động sản Canada và các khu vực khác.

Sự thành công của khách hàng là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright© Gbico Ltd. All rights reserved.