Kinh nghiệm xin visa châu Âu từ A đến Z

Bạn đang có dự định đi du lịch, thăm người thân tại các nước như Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan… thuộc khối liên minh Châu Âu. Có phải bạn đang có những lo âu như :

– Tôi nên xin vào nước nào trong khối liên minh Châu Âu dễ đậu visa hơn?
– Tôi cần những hồ sơ gì?
– Có quá nhiều giấy tờ tôi chưa biết phải bắt đầu từ đâu?
– Tôi chưa từng đi những nước trên.
Hãy để bài viết dưới đây trả lời câu hỏi của bạn nhé!

Visa Châu Âu là visa cho phép du khách được nhập cảnh vào 26 quốc gia châu Âu nằm trong khối Schengen. Những nước này bao gồm: Pháp, Đức, Na Uy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Bỉ, Ba Lan, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Luxembourg, Liechtenstein.

Nếu bạn có ý định chỉ đến 1 nước trong khối Schengen, bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước đó.
Nếu bạn có ý định đến 2 nước trở lên trong khối Schengen trong cùng 1 chuyến đi, bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước mà bạn lưu trú lại lâu nhất. Hoặc nếu thời gian lưu trú ở các nước bằng nhau bạn phải nộp hồ sơ xin thị thực tại cơ quan Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán của đất nước mà bạn đến đầu tiên

Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Vì vậy, nếu muốn xin visa du lịch châu Âu, bạn có thể đến Đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của một trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP HCM.

Ngoài ra, có một số nước như Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… yêu cầu giấy tờ phải hợp pháp hóa lãnh sự (để kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu. Lưu ý rằng việc hợp pháp hóa lãnh sự chỉ được thực hiện trên bản gốc hoặc bản sao từ sổ gốc được làm tại các Cơ quan hành chính công nơi cấp giấy tờ đó. Đại sứ quán không thể hợp pháp hóa các bản sao y bản chính, các bản sao hoặc các giấy tờ tư (hợp đồng, v.v.)

Về giấy tờ hồ sơ xin visa sẽ tùy vào nước bạn đến nộp hồ sơ và loại visa nên sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục. Nhìn chung sẽ có những hồ sơ thủ tục cơ bản như sau:

1. Các văn bản không thể thiếu khi nộp hồ sơ:

+ Mẫu đơn xin thị thực Schengen : điền rõ ràng, ghi ngày và ký tên

+ 02 hình thẻ đáp ứng đủ các tiêu chí sau : ảnh chụp phần đầu của đương đơn, chụp từ phía trước mặt, chụp gần thời điểm nộp đơn, người trong hình giống người thực, khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm, là hình màu trên nền trắng đồng màu (phông nền có màu không được chấp nhận), đầu để trần.
+ Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi lãnh thổ các nước thành viên Schengen, còn ít nhất 2 trang trắng : Nộp bản chính và bản photocopy tất cả các trang thông tin và các trang có dấu (nếu có). Nếu hộ chiếu của bạn từng đi các nước trong châu Âu; Anh, Mỹ và Australia hay Nhật và Hàn Quốc, tỷ lệ đậu sẽ cao hơn. Nếu đổi hộ chiếu mới, bạn phải nộp kèm hộ chiếu cũ để Lãnh sự kiểm tra biết bạn từng có visa những nước này.

+ Hộ khẩu thường trú và giấy chứng nhận kết hôn. (Nếu có gia đình)
+ Lệ phí hồ sơ : trả bằng tiền mặt bằng đồng VN tương đương với 60 Euro, tỉ giá theo ngày nộp hồ sơ
Lưu ý: lệ phí hồ sơ không được hoàn lại trong trường hợp từ chối cấp thị thực.

Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi:

Đi du lịch hoặc mục đích cá nhân:
Thư mời của một cá nhân trong trường hợp lưu trú tại nhà của cá nhân này.
Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến.
Trong trường hợp quá cảnh, thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh vào quốc gia nơi đổi máy bay. Vé máy bay tiếp theo cho chuyến đi.

Đi công tác:

Giấy mời của một công ty hay một chính quyền để tham dự các cuộc gặp mặt, hội nghị hay sự kiện thương mại, công nghiệp hay nghề nghiệp.
HOẶC các bằng chứng về mối quan hệ thương mại hay nghề nghiệp : hợp đồng, hóa đơn…
HOẶC thẻ ra vào các hội chợ, hội nghị, các giấy tờ xác nhận hoạt động của doanh nghiệp, lệnh công tác

Đi học hoặc đi đào tào:

  • Xác nhận ghi danh tại một cơ sở giáo dục.
  • Thẻ sinh viên của một cơ sở giáo dục tại Pháp hay giấy tờ mô tả khóa học mà đương đơn sẽ theo học (trong trường hợp giấy ghi danh không có các thông tin này)

– Bảo hiểm du lịch quốc tế hoặc của khối châu Âu
– Vé máy bay đã đặt: Trong trường hợp chưa mua vé máy bay, bạn có thể đặt vé lấy code, chưa cần thanh toán.
– Xác nhận đặt phòng khách sạn.
Ngoài yêu cầu của Đại sứ quán, bạn có thể làm thêm một bản kế hoạch du lịch gồm những nơi mình đến cũng như tham quan. Bạn hãy trình bày cụ thể để Đại sứ quán thấy mình nghiêm túc trong việc xin visa du lịch Châu Âu ở nước bạn.

Giấy tờ chứng minh công việc:

– Hợp đồng lao động: Nếu không có bản song ngữ, bạn phải dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng.
– Đơn xin nghỉ phép: Hãy nêu rõ thời gian bạn nghỉ. Trong đơn, bạn cần chữ ký của Giám đốc nơi làm việc. Tất nhiên, đơn bằng tiếng Anh.
– Xác nhận lương 3 tháng gần nhất (nếu nhận lương bằng tiền mặt/ sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất (nếu nhận tiền lương qua chuyển khoản ngân hàng).
Đối với những bạn kinh doanh thì chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh và biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất. Nhớ dịch sang tiếng Anh kèm theo công chứng.

Chứng minh tài chính:

Bạn cần sổ tiết kiệm từ 200 triệu trở lên và có thời hạn gửi trên 3 tháng. Hãy lên ngân hàng xin giấy xác nhận số dư (bản song ngữ).
Nếu không đủ thời gian 3 tháng để tiền trong ngân hàng, bạn có thể làm sổ gửi tiền theo quý và không được rút ra trong vòng 3 tháng.
Bên cạnh đó, bạn cần sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất. Nếu đã lên kế hoạch đi châu Âu, bạn nên tạo một vài giao dịch gửi tiền qua lại. Khi nhìn vào, Lãnh sự sẽ thấy bảng sao kê thuyết phục hơn là không có giao dịch nào.

***Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 18 tuổi
+ Giấy cho phép do cha và mẹ viết và kí tên.
+ Bản sao hộ chiếu của cha và mẹ (hoặc giấy tùy thân khác có ảnh).
+ Giấy tờ chứng minh mối liên hệ gia đình.

Lên lịch hẹn và nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hết những giấy tờ trên, bước tiếp theo là lên lịch hẹn và nộp hồ sơ.

1 . Bạn hãy đăng ký và kích hoạt tài khoản tại website của bên cấp visa.
2 . Sau khi đăng nhập, bạn hãy điền form theo hướng dẫn và chọn lịch hẹn đến nộp visa.
3 . Sau khi nộp, nhân viên sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Nếu có thiếu sót, họ sẽ yêu cầu bổ sung.
4 . Tới ngày hẹn với Lãnh sự bạn ăn mặc lịch sự, Lãnh sự sẽ yêu cầu chụp lại hình và lấy dấu vân tay (tùy thuộc vào từng nước)

Nếu Lãnh sự đồng ý cấp visa bạn có thể đến trực tiếp để nhận hoặc sử dụng dịch vụ trả hộ chiếu qua chuyển phát về tận nhà, tiện lợi với trường hợp những người ở xa. Thời gian nhận visa khoảng 2 tuần.

Khối Schengen cho phép bạn xin visa trước 3 tháng so với ngày khởi hành. Bạn cần xin visa ở nước mà bạn lưu trú đầu tiên hoặc lâu nhất. Thời gian xét duyệt visa khoảng từ 2 đến 3 tuần, thời hạn visa tối đa là 90 ngày. Tuy nhiên tùy từng hồ sơ và từng nước có thể được lâu hơn. Cơ quan ngoại giao nơi bạn xin visa sẽ đóng dấu vào trang trống trong hộ chiếu của bạn với những thông tin chẳng hạn như loại A (quá cảnh sân bay), loại C (ngắn hạn) hoặc D (dài hạn)

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý anh/chị vui lòng tham khảo tại website: www.gbico.net hoặc gọi điện vào Hotline: 0911.49.33.44 để đăng ký tư vấn visa Châu Âu và các khu vực khác.


Sự thành công của khách hàng là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright© Gbico Ltd. All rights reserved.