Kinh nghiệm xin visa Mỹ từ A – Z cho người mới xin lần đầu

1. Ai nên làm visa Mỹ?

• Các cá nhân muốn đến du lịch tại Mỹ;
• Các cá nhân muốn thăm bạn bè và người quen tại Mỹ trong thời gian ngắn;
• Các cá nhân muốn đi Mỹ để chữa trị bệnh;
• Người nước ngoài đến Mỹ để kết hôn với công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú dân, theo văn phòng lãnh sự quán và USCIS rằng sau khi kết hôn, các cá nhân sẽ phải rời Mỹ một thời gian, mặc dù mục đích cuối cùng là định cư;
• Vận động viên không chuyên, nghệ sĩ,…sẽ tham gia các hoạt động tương ứng tại Mỹ và không nhận được bất kỳ trợ cấp nào;
• Các cá nhân đến Mỹ để tham gia các hội nghị được tổ chức bởi các tổ chức xã hội;
• Các cá nhân phụ thuộc của các thành viên người nước ngoài của các lực lượng quân đội Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ tại Mỹ;
• Các cá nhân phụ thuộc của người giữ Visa D hoặc B-1 đi theo, hoặc người phụ thuộc của cá nhân không nhập cư với lý do không thuộc phạm vi phát sinh liên quan. Ví dụ, cha mẹ lớn tuổi của người giữ visa E;
• Các cá nhân dự định đến Mỹ để nộp đơn xin gia nhập quân đội Hoa Kỳ và hưởng chế độ nhập tịch với các chính sách phúc lợi đặc biệt theo tiêu chuẩn của quân đội Hoa Kỳ

2. Hồ sơ xin visa Mỹ cơ bản gồm những giấy tờ gì?

• Giấy xác nhận nộp tờ khai xin visa DS-160 (phải có mã vạch);
• Hộ chiếu hợp lệ, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày rời khỏi Hoa Kỳ và còn ít nhất 1 trang trống;
• Tất cả các hộ chiếu cũ (nếu có);
• 1 ảnh 5x5cm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất;
• Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa 160 USD;
• Thư hẹn phỏng vấn;
• Lịch trình du lịch;
• Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, Giấy tờ sở hữu nhà đất, ô tô, v.v;
• Hồ sơ công việc: Nếu là cán bộ, nhân viên: Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm / Quyết định tăng lương, Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch, Bảng lương 3 tháng gần nhất; Nếu là chủ sở hữu doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có); Nếu là học sinh, sinh viên: Bảng kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất; Nếu là người đã nghỉ hưu: Sổ hưu và phiếu lĩnh lương hưu;
Đây là các giấy tờ chung, còn tùy từng trường hợp mà nhân viên lãnh sự có thể yêu cầu bạn phải nộp thêm một số hồ sơ. Đặc biệt, đối với những đương đơn còn trẻ tuổi, độc thân, việc chuẩn bị hồ sơ khá quan trọng.

*** Lưu ý: tất cả các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa Mỹ đều là hồ sơ gốc.

3. Quy trình xin visa Mỹ chi tiết

Bước 1: Chọn diện phù hợp và nộp tờ khai online theo form DS-160
– Chọn diện phù hợp giúp cho quá trình xin visa đơn giản, chính xác hơn. Đảm bảo quá trình nhập cảnh suôn sẻ.
– Sau khi chọn thì tiến hành điền form.
Bước 2: Đặt lịch hẹn và nộp lệ phí xin visa
Nộp lệ phí xin visa Mỹ khá là phức tạp vì họ bắt buộc phải nộp qua hệ thống bưu điện. Cụ thể là khi quý vị xin đặt lịch hẹn online thì website sẽ hiện lên giao diện thanh toán. Hãy in biên lai nộp tiền này và mang ra bưu điện để thanh toán. Sau khi thanh toán quý vị sẽ nhận được một mã xác nhận đã đóng phí. Hãy nhập mã này để đặt lịch hẹn phỏng vấn.
***Lưu ý:
– Hạn chế Thay đổi Cuộc hẹn, đương đơn bị giới hạn ở số lần họ có thể lên lại lịch hẹn. Vui lòng lên lịch phù hợp để quý vị không cần phải trả phí xét đơn xin visa một lần nữa.
– Phí nộp tại LSQ là 160$ (tương đương 3.680.000vnd, LSQ luôn thu tiền việt)

Bước 3: Phỏng vấn

Quy trình phỏng vấn visa Mỹ đậu hay không? Xin visa Mỹ mang tính chất cảm tính hên xui. Bên cạnh đó, phí lãnh sự là không được hoàn lại. Khi rớt visa phía lãnh sự không nói nguyên nhân. Đương nhiên là xin lại sẽ khó hơn và mất thời gian.

4. Phỏng vấn xin visa Mỹ

Về cơ bản, việc phỏng vấn nói chung sẽ không bắt buộc với những người nộp đơn có độ tuổi nhất định được liệt kê dưới đây, viên chức lãnh sự vẫn có quyền yêu cầu phỏng vấn bất kỳ ứng viên nào
Ứng viên từ 13 tuổi trở xuống không yêu cầu phỏng vấn
Ứng viên nằm trong giới hạn tuổi từ 14 đến 79 bắt buộc phải phỏng vấn
Ứng viên từ 80 tuổi không yêu cầu phỏng vấn

5. Một số câu hỏi liên quan trong phỏng vấn visa Mỹ

a) Việc cấp visa dựa vào những yếu tố nào?
Việc xét và cấp visa Mỹ đều dựa trên những quy định của luật pháp Hoa Kỳ, cụ thể là luật Di trú và Định cư Mỹ. Theo đó, dựa vào hoàn cảnh của từng đương đơn, nhân viên lãnh sự sẽ xem xét mục đích sang nước ngoài của người xin visa, liệu sau khi đi có trở về Việt Nam nữa hay không. Những giấy tờ chứng minh về tài chính và mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam quan trọng là do vậy.
Bạn có thể hiểu rằng, mọi hồ sơ sẽ được mặc định là có ý định sang Mỹ định cư và việc của bạn là đưa ra bằng chứng chứng minh bạn không hề có ý định đó.

b) Ai sẽ là người quyết định cấp visa cho tôi?
Kết quả phỏng vấn sẽ được thông báo ngay tại bàn phỏng vấn nên chính nhân viên lãnh sự đó sẽ quyết định việc cấp visa cho bạn. Quyết định này được dựa trên luật pháp và những quy định của Đại sứ quán Mỹ, không phải là dựa vào ý kiến chủ quan của người nhân viên.

c) Việc trượt visa được thông báo khi nào?
Kết quả visa sẽ được thông báo ngay khi kết thúc cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được trả lại hộ chiếu ngay tại bàn, đồng thời nhân viên lãnh sự cũng sẽ giải thích lý do bạn chưa đạt yêu cầu và gợi ý bạn trở về chuẩn bị hồ sơ xin visa vào lần sau.

d) Tôi sẽ được nhận kết quả visa như thế nào?
Nếu bạn được thông báo đỗ visa, visa đã được dán trên hộ chiếu sẽ được gửi về địa chỉ mà bạn đã khai báo trước đó. Thời gian đối với Hà Nội là trong ngày hôm sau, ngoại tỉnh thì sẽ lâu hơn.

e) Thời gian phỏng vấn có lâu không?
Bởi vì số lượng hồ sơ rất đông, nên nhân viên lãnh sự sẽ chỉ hỏi đến những điểm chưa rõ ràng hoặc còn nghi vấn mà bạn đã khai trong đơn xin. Do vậy, thời gian cho mỗi đương đơn sẽ chỉ trong khoảng vài phút. Không có trường hợp nào kéo dài thời lượng phỏng vấn bởi chỉ cần vài câu trả lời, vấn đề sẽ được sáng tỏ ngay lập tức.


6. Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa Mỹ:

• Bạn đã từng đi bao nhiêu quốc gia?
• Bạn sang Mỹ để làm gì?
• Bạn đi du lịch Mỹ cùng với ai?
• Bạn cảm thấy ở Mỹ có điểm nào bạn thích để bạn có ý định sang Mỹ, hay Tại sao bạn lại chọn Mỹ để đi du lịch mà không phải là những quốc gia khác?
• Bạn có người thân ở Mỹ không?
• Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi du lịch Mỹ của bạn?
• Khi nào bạn đến nước Mỹ và du lịch Mỹ bao lâu?
• Bạn có gia đình chưa?
• Bạn có con chưa?
• Ở Việt Nam bạn có người thân không?
• Bạn làm gì ở Việt Nam?

7. Mẹo phỏng vấn giúp bạn tăng khả năng đậu visa Mỹ :

• Khi tham dự phỏng vấn, bạn phải giữ bình tĩnh trước mặt nhân viên lãnh sự, không được run. Nếu bạn run, đó là sẽ yếu tố để nhân viên lãnh sự nghi ngờ bạn không thành thực.
• Hãy nghe thật kỹ câu hỏi của nhân viên lãnh sự và chỉ trả lời khi nhân viên lãnh sự đã hỏi xong.
• Hãy nhìn thẳng vào nhân viên lãnh sự và trả lời dứt khoát và bình tĩnh câu hỏi mà nhân viên lãnh sự đưa ra.
• Hãy cố gắng nói thật lớn vì mình và họ cách nhau một tấm kính nếu nói nhỏ họ sẽ không nghe được và tạo ấn tượng không tốt hoặc họ sẽ đoán sai ý của mình muốn nói.
• Hãy trả lời câu hỏi dứt khoát đi vào trọng tâm câu hỏi và không nói dài dòng.
• Cố gắng nói chân thật. mọi thông tin đã có trên hồ sơ của bạn, nếu bạn “nói quá” hoặc không khớp, các viên chức của Lãnh sự sẽ dễ dàng phát hiện và hồ sơ xin visa của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức.
• Khi trả lời mình có thể bổ sung bằng chứng để chứng minh với họ về câu trả lời của mình (Mặc dù họ không yêu cầu nhưng họ sẽ xem nếu mình cung cấp ). Điều này sẽ thuyết phục họ về việc xin visa của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý anh/chị Nhà đầu tư vui lòng tham khảo tại website: www.gbico.net hoặc gọi điện vào Hotline: 0911.49.33.44 để đăng ký tư vấn trực tiếp chuyên sâu riêng tư 1+1 cho từng gia đình cùng với chuyên viên của chúng tôi về dịch vụ visa Mỹ chuyên nghiệp và các khu vực khác.

Sự thành công của khách hàng là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright© Gbico Ltd. All rights reserved.