Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng

Tháng 11 là thời gian thích hợp để suy nghĩ về các truyền thống thiêng liêng của Hoa Kỳ. Trong khi các ngày lễ khác tổ tôn vinh giá trị quan trọng – ngày độc lập thắp sáng chủ nghĩa yêu nước của chúng ta, và Memorial Day nhắc nhở chúng ta bày tỏ lòng tôn trọng về sự hy sinh – có lẽ không có ngày nào mời gọi bình tĩnh, phản ánh cá nhân như Lễ Tạ ơn.

Tổng thống George Washington đã ban hành tuyên ngôn Lễ Tạ ơn đầu tiên, được đưa ra vào ngày 26 tháng 11 năm 1789, là ngày lễ tạ ơn lần đầu tiên theo Hiến pháp mới. Ngày Lễ Tạ Ơn đã trở thành một lễ kỷ niệm quốc gia được thống nhất dưới thời Tổng thống Abraham Lincoln, Ngài tuyên bố ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11 được tổ chức thường xuyên là ngày Lễ Tạ ơn.

Kể từ đó, các Tổng thống Hoa Kỳ thường xuyên sử dụng các tuyên ngôn của Lễ Tạ ơn để bày tỏ hy vọng cho hòa bình và phúc lợi trong và ngoài nước. “Năm nay chúng ta có một lý do đặc biệt và dịch chuyển để biết ơn và vui mừng”, Tổng thống Woodrow Wilson đã nói vào năm 1918, chỉ vài ngày sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ I. “Thiên Chúa đã đem lại cho chúng ta sự bình an… Chiến thắng hoàn toàn đã mang lại cho chúng ta không chỉ hòa bình, mà còn là lời hứa hẹn tự tin của một ngày mới tốt đẹp; trong đó công lý sẽ thay thế vũ lực và mưu đồ đố kị giữa các quốc gia”.

Một số Tổng thống dành thời gian dự Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng; những người khác ăn mừng ở trại David hoặc nhà riêng của gia đình. Thực đơn bao gồm các món ăn Lễ Tạ ơn truyền thống cùng với các món ưa thích của khu vực, tùy thuộc vào sở thích của Gia đình Tổng thống.

Gà tây, tất nhiên gà tây là món ăn chính trong thực đơn. Tuy nhiên những con gà tây trên bàn tiệc sẽ là những chú gà tây khác chứ không phải là chú gà tây được Tổng thống phóng sinh. Gà tây là một món quà được gửi đến các Tổng thống từ những năm 1870, đôi khi chúng được gửi đến bằng những thùng quà được trang trí phức tạp.

Lần này, hai chú gà tây đến từ một trang trại của Bang Minesota và được nghỉ chân tại khách sạn Intercontinental tại Washington D.C trước khi bước chân vào Nhà Trắng. Hai chú gà tây được xá tội trong Lễ Tạ ơn tại nhà Trắng năm nay sẽ được sinh sống đến cuối đời tại một trường Đại học kỹ thuật Virgina gần thủ đô Washington.

Trước khi xá tội gà tây, Tổng thống Trump đã gửi đi thông điệp từ Vườn Hồng của Nhà Trắng, kêu gọi người Mỹ đoàn kết hơn nữa và cám ơn lực lượng vũ trang, cảnh sát , và những người đáp ứng đầu tiên cho dịch vụ của họ.
“Khi chúng tôi tụ họp với gia đình của chúng tôi vào Lễ Tạ ơn và cảm ơn vì nhiều phước lành, chúng tôi được nhắc nhở về gia đình quốc gia mà tất cả chúng ta đều thuộc về, với tư cách là công dân của đất nước tuyệt vời này. Thứ năm nay, chúng ta sẽ gửi lời cảm ơn cho những người thân yêu của chúng ta, chúng ta hãy cùng nhau củng cố niềm tin, lòng trung thành và tình cảm giữa những đồng bào của chúng ta với tư cách là một thành viên của đại gia đình nước Mỹ.” Tổng thống và gia đình ông cầu chúc cho công dân Mỹ một mùa lễ hội hòa bình, hạnh phúc, và lành mạnh.

*Bài viết có sử dụng tư liệu từ Nhà Trắng

 

Copyright© Gbico Ltd. All rights reserved.