Một năm nhìn lại những ngả đường vào Mỹ của người Việt

Nếu ví quá trình tìm đến một đất nước phát triển nhất thế giới với chỉ số nền kinh tế, giáo dục, phát triển con người luôn nằm trong top đầu là một giấc mơ Mỹ, thì có nhiều các con đường để tìm đến giấc mơ, nhưng không phải nào con đường nào cũng đem đến thành công như mong đợi.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, người Việt Nam liên tục đứng hàng thứ tư trong danh sách những quốc gia có đông người di dân nhất. Và quả thật, Hoa Kỳ vẫn là nơi chọn lựa hàng đầu của hầu hết di dân và chiếc Thẻ xanh của Mỹ luôn là mục tiêu và khao khát của những cá nhân đang tìm kiếm một miền đất hứa cho bản thân và cho gia đình mình.

Ðể nhìn lại một năm của những con đường định cư Mỹ như: Đầu tư định cư Mỹ EB-5, bảo lãnh người thân… chúng ta sẽ xem lại những điều luật đã xảy ra và ảnh hưởng đến cộng đồng Việt Nam ra sao.

Diện con nuôi

Hiệp Ðịnh Con Nuôi mới vẫn tiếp tục dưới sự giám sát chặt chẽ của Tòa Ðại sứ và Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam. Nhưng có những sự thay đổi nhất định về đối tượng được bảo lãnh như:

– Trẻ em với tình trạng y tế không tốt, chẳng hạn như bị bệnh liệt kháng HIV, và những trẻ em bị tàn tật,

– Trẻ em ít nhất từ 5 tuổi và đến 15 tuổi,

– Trẻ em trong nhóm có nhiều anh em ruột, từ hai em trở lên, và ít nhất trong số này phải có em dưới 16 tuổi.

Đặc biệt, chỉ có hai văn phòng con nuôi ở Hoa Kỳ có thể tham dự Chương Trình Con Nuôi Ðặc Biệt, đó là Dillon International và Holt International Children’s Services. Chỉ có hai văn phòng này có thể làm việc trực tiếp với nhà nước Việt Nam trong việc duyệt xét những hồ sơ con nuôi.

Diện bảo lãnh F2A

Diện bảo lãnh F2A dành cho vợ-chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của các Thường trú nhân tiếp tục tiến nhanh với thời gian chờ đợi khoảng một năm rưỡi đến 2 năm để hồ sơ đáo hạn.

Diện bảo lãnh F2B dành cho các con độc thân và trên 21 tuổi của các Thường trú nhân vẫn phải đợi trên 5 năm, nhưng ngày đáo hạn của diện này hiện cũng tiến rất nhanh.

Chương trình đầu tư EB5

Chương trình đầu tư định cư, hay còn gọi là chương trình EB-5, là một phần trong hệ thống di trú Hoa Kỳ. Mục đích của chương trình là kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra việc làm bằng cách trao cho nhà đầu tư nước ngoài  và gia đình cơ hội được sống và làm việc ổn định tại Hoa Kỳ sau khi đầu tư vào dự án được chính phủ Mỹ phê duyệt. Chương trình đã tạo được một sức hút mạnh mẽ và nhiều nhà đầu tư đến Mỹ thành công thông qua chương trình.

Số đơn chấp thuận chiếu khán EB5 cũng tăng đáng kể, và thời gian duyệt cũng nhanh hơn thời gian bình thường do Sở di trú quy định. Năm 2015 đã có trên 11,000 hồ sơ EB5 nộp với sở di trú, bằng ¼ tổng số hồ sơ EB5 từ khi chương trình được bắt đầu năm 1990.

Vừa qua, chương trình được chính thức gia hạn cho đến 30/09/2017, dự luật này đã được thông qua tại cả Hạ viện và Thượng viện vào 04/05/2017 và được Tổng thống Donald Trump ký vào 05/05/2017. Điều đó đồng nghĩa với việc chương trình đầu tư an cư EB-5 chính thức được gia hạn đến hết ngày 30/09/2017 với số tiền đầu tư sẽ không thay đổi (vẫn giữ nguyên ở mức 500.000 USD) và điều kiện xét duyệt đơn không thay đổi so với trước.

Có ba vấn đề chính cần quan tâm đến việc đầu tư vào Trung Tâm Vùng:

1- Chứng minh nguồn tiền hợp lệ.

2- Chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng có biên lai tương đương với số tiền đầu tư, sau ngày gia hạn vẫn giữ nguyên trạng 500 ngàn cho vùng trọng tâm công việc (TEA) và 1 triệu USD cho những khu vực tỷ lệ thất nghiệp thấp (non-TEA).

3- Cần tìm hiểu cặn kẽ để chọn một trung tâm Vùng có quá trình hoạt động uy tín, từng xây dựng những công trình danh tiếng và hoàn trả vốn và tiền lời cho nhà đầu tư đúng như cam kết.

*****

Tóm lại, sau hơn một năm trôi qua, chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 vẫn là chương trình định cư hiệu quả và so với chương trình đoàn tụ gia đình, thuận lợi lớn nhất của chương trình định cư mỹ EB-5 là thời gian xét duyệt nhanh, chỉ mất từ 20-26 tháng để nhận được thẻ thường trú nhân cho cả gia đình (Thẻ Xanh có điều kiện). Đồng thời, chương trình Định cư Mỹ EB5 là chương trình yêu cầu cung cấp ít giấy tờ cá nhân nhất và tỉ lệ chấp thuận là cao nhất hiện nay.

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý vị vui lòng tham khảo tại website www.gbico.net hoặc gọi điện vào Hotline: 0911 49 33 44 để đăng ký tư vấn chuyên sâu miễn phí 1-1 riêng tư với chuyên viên của chúng tôi về các vấn đề liên quan đến chương trình đầu tư định cư Mỹ và các khu vực khác.

 

Copyright© Gbico Ltd. All rights reserved.