Những điều cần lưu ý khi mua nhà tại Canada

Với tâm lý “an cư lạc nghiệp”, một trong những vấn đề được người Việt Nam mới tới Canada định cư và các bậc phụ huynh của du học sinh Việt Nam tại Canada quan tâm là mua nhà. Khi mua nhà, dù đó là căn nhà đầu tiên hay căn nhà thứ hai, thứ ba… Quý vị cần lưu tâm mấy vấn đề sau:

1. Sử dụng dịch vụ môi giới bất động sản

Sử dụng dịch vụ môi giới khi mua, bán nhà là sự lựa chọn của hầu hết người dân Canada bởi vì những người làm công việc môi giới địa ốc (real estate salesperson/sales representative) được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp, có đăng ký hành nghề và chịu sự quản lý chặt chẽ của hiệp hội bất động sản liên bang cũng như tỉnh bang về chất lượng cũng như đạo đức nghề nghiệp và hàng năm đều phải dự những khoá nâng cao nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và để có thể phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

2. Kiểm tra cấu trúc nhà

Kiểm tra nhà trước khi mua là việc cần thiết nhằm giúp quý vị biết rõ tình trạng căn nhà và ước lượng chi phí tu sửa (nếu có). Để chọn được một căn nhà ưng ý, người mua nên thuê một Kiểm định viên bất động sản (inspector) có đăng ký hành nghề hợp pháp. Sau khi kiểm tra, họ sẽ cho bạn biết chi tiết về tình trạng căn nhà, bao gồm các vấn đề hỏng hóc, mối mọt, dột… Chi phí kiểm tra nhà dao động từ 350$ – $500 một căn tùy từng tỉnh bang, thời điểm cũng như độ phức tạp trong quá trình kiểm tra.

3. Thẩm định nhà

Khi Quý vị đi vay tiền thế chấp (mortgage), tùy từng trường hợp cụ thể, ngân hàng có thể yêu cầu bạn phải trả một khoản phí (khoảng 300-400$) để họ thuê chuyên viên thẩm định nhà (appraiser) xác định giá trị căn nhà bạn mua. Người mua nhà thường sẽ không được vay nhiều hơn giá thẩm định của căn nhà, bởi trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng chi trả, ngân hàng có thể tịch biên tài sản và bán căn nhà đó với giá bằng khoản vay cộng chi phí thu hồi tài sản.

4. Vay tiền ngân hàng (hoặc các công ty tài chính)

Đại đa số người dân Canada từ các thành phố lớn như Toronto, Vancouver, Québec tới các vùng xa xôi hẻo lánh đều vay ngân hàng khi mua nhà. Thời hạn vay có khi lên tới 25-30 năm với điều kiện họ chứng minh được khả năng trả nợ ngân hàng hàng tháng (chứng minh nguồn thu nhập ổn định).

5. Dịch vụ của luật sư địa ốc:

Tại Việt Nam, các hoạt động mua bán nhà, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sở hữu nhà thường được thực hiện bởi người bán và người mua mà không thông qua luật sư. Điều này dễ dẫn đến sự phát sinh tranh chấp hoặc nhầm lẫn sau khi mua nhà do hai bên người bán và người mua thường không có đủ hiểu biết cặn kẽ về luật mua bán nhà đất. Khi mua nhà ở Canada, điều này được khắc phục khi mọi hoạt động mua bán nhà đều phải thông qua luật sư. Luật sư sẽ giúp quý vị kiểm tra tình trạng pháp lý căn nhà, đảm bảo căn nhà chắc chắn về mặt pháp lý, hoàn toàn không có tranh chấp, nợ nần…. đây là thủ tục cần thiết và bắt buộc tại Canada.

Nếu quý vị sử dụng dịch vụ của chuyên viên môi giới bất động sản, trong toàn bộ quá trình mua bán nhà, chuyên viên môi giới Bất động sản luôn ở bên cạnh quý vị, giải đáp cho quý vị những thắc mắc (nếu có).

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý anh/chị Nhà đầu tư vui lòng tham khảo tại website: www.gbico.net hoặc gọi điện vào Hotline: 0911.49.33.44 để đăng ký tư vấn trực tiếp chuyên sâu riêng tư 1+1 cho từng gia đình cùng với chuyên viên của chúng tôi về bất động sản Canada và các khu vực khác.

Sự thành công của khách hàng là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright© Gbico Ltd. All rights reserved.