Thẻ Xanh Mỹ – Bạn đã biết gì về nó?

Với những người mới định cư ở Mỹ chúng ta vẫn thường hay nghe họ hỏi nhau ” Qua đó đã có Thẻ xanh chưa ? “. Vậy thẻ xanh là gì ? 

Thẻ xanh (green card) đó là chiếc thẻ màu xanh, dùng để xác nhận tình trạng thường trú hợp pháp của một người nước ngoài tại Mỹ.

Trên thẻ xanh có:

 • Tên
 • Hình ảnh
 • Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh
 • Ngày được cấp/hết hạn thẻ xanh
 • Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS# 9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội. Số thẻ xanh này cũng được giữ lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này

Hiện nay có hai loại đó là thẻ xanh 2 năm ( còn gọi là thẻ xanh có điều kiện) và thẻ xanh 10 năm ( còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn). Vậy tại sao lại phải chia 2 loại như vậy ? 
Với những trường hợp qua Mỹ bằng việc kết hôn hay đính hôn thì lý do cấp thẻ xanh 2 năm là nhằm để giúp Sở Di Trú kiểm chứng lại một nữa xem cuộc hôn nhân này có đúng là cuộc hôn nhân thật hay không? Đây được xem như là khoảng thời gian thử thách. Nếu đúng là cuộc hôn nhân thật thì sau 2 năm Sở Di Trú sẽ đổi qua cấp thẻ xanh 10 năm, còn nếu là cuộc hôn nhân giả thì người được bảo lãnh sẽ không được cấp thẻ xanh 10 năm đồng thời sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ.
Tuy nhiên nên nhớ nếu qua Mỹ mà cuộc hôn nhân chỉ dưới 2 năm thì được cấp thẻ xanh 2 năm. Còn nếu qua Mỹ mà cuộc hôn nhân đã kéo dài trên 2 năm trước đó thì sẽ được cấp thẳng thẻ xanh 10 năm.

Còn thẻ xanh vĩnh viễn là xem như chúng ta đã chắc chắn vĩnh viễn trở thành một thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ, tuy nhiên cứ 10 năm một lần chúng ta phải đi đổi thẻ mới.

QUYỀN LỢI CỦA THẺ XANH :

Quyền lợi của một người có được thẻ xanh thì vô cùng. Có thể kể ra như sau :

 • Đầu tiên đó là có thể ở bất kì nơi nào trong 50 tiểu bang của Mỹ
 • Tiếp đến có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, kể cả súng (tùy vào quy định của mỗi bang)…
 • Người có Thẻ xanh hầu như không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ bởi bất cứ một viên chức nhập cư nào. Chỉ cần xuất trình Thẻ xanh khi quay trở lại, hệ thống sẽ lưu trữ thời gian mỗi lần bạn xuất, nhập cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu).
 • Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập
 • Được miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3. Với học phí Đại học thì sẽ trả thấp hơn 3 đến 4 lần so với du học sinh
 • Có cơ hội làm việc bình đẳng. Được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
 • Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
 • Tự do mở công ty kinh doanh
 • Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu ( nếu làm việc được 10 năm trước tuổi già )
 • Đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.
 • Người có Thẻ xanh không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.
 • Người có Thẻ xanh được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác.
 • Được cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản… ở những bang đòi hỏi điều kiện có Thẻ xanh.
 • Được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Nếu không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau.
 • Được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.
 • Nếu người giữ Thẻ xanh đông con và có thu nhập thấp, Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó.
 • Miễn xin thị thực đến các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Bahamas…
 • Được tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang mà chỉ người có Thẻ xanh mới được quyền thực hiện.

4 TRƯỜNG HỢP THƯỜNG ĐƯỢC CẤP THẺ XANH NHANH NHẤT :

1/ Thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5. 
Đây là chương trình dành cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Thủ tục diện này được duyệt với các yêu cầu đầu tư như sau :
– Đầu tư US $1,000,000 và phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. 
– Đầu tư US $500,000 kèm theo 10 việc làm tương ứng, nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.

Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này.

2/ Thẻ xanh cho các thành viên trong gia đình. 
Thân nhân trực tiếp bao gồm:
– Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
– Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
– Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Với loại này không giới hạn số lượng visa cấp mỗi năm

3/ Thẻ xanh đối với các trường hợp di trú. 
Các cá nhân muốn định cư theo dạng di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ.

4/ Thẻ xanh cho các cá nhân có kỹ năng làm việc tốt. 
Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là làm việc định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng con cái cùng sang.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ” THƯỜNG TRÚ NHÂN ” và ” CÔNG DÂN ” :

Có thẻ xanh tuy nhiên nên nhớ chúng ta cũng chỉ mới là một” Thường trú nhân ” chứ chưa phải là một ” Công dân ” chính thức. Vậy sự khác biệt giữa công dân và thường trú nhân là gì ? 
Với những người công dân đã có quốc tịch Hoa Kỳ thì quyền lợi họ nhận được đầy đủ và bền vững hơn thường trú nhân. Công dân Mỹ sẽ được tham gia vào đời sống dân sự và chính trị với quyền hạn cao nhất theo hiến pháp. Thêm vào đó họ sẽ không bao giờ bị mất quốc tịch Hoa Kỳ của mình, ngay cả khi sinh sống ở nước ngoài nhiều năm liền. Ngoài ra, người có quốc tịch cũng được quyền nhận hộ chiếu Mỹ.

Với thường trú nhân bạn vẫn có quyền cư trú ở Mỹ bao lâu tùy thích. Tuy nhiên nếu vi phạm một vài điều khoản cư trú, thẻ xanh của bạn có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Chẳng hạn bạn có thể bị nghi ngờ, thậm chí tước quyền cư trú hợp pháp nếu vắng mặt khỏi Mỹ trong thời gian quá dài ( thường không được vắng quá 6 tháng trong một năm ). Tương tự nếu thường trú nhân phạm tội hình sự thì khả năng bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ là gần như chắc chắn.

Còn với những người đã có quyền công dân, họ sẽ không bao giờ bị mất quốc tịch hoặc bị trục xuất vì bất cứ lý do nào. Không những thế, công dân Mỹ còn được phép bảo lãnh người thân (thuộc nhiều diện khác nhau).

Để duy trì tình trạng cư trú hợp pháp thường trú nhân phải gia hạn thẻ xanh mười năm một lần, nhưng công dân thì không phải thực hiện thủ tục này. Vì vậy đa số thường trú nhân sau khi sống một thời gian nhất định tại Mỹ thường xin nhập quốc tịch để được hưởng ưu đãi không giới hạn như người bản xứ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý anh/chị Nhà đầu tư vui lòng tham khảo tại website: www.gbico.net hoặc gọi điện vào Hotline: 0911.49.33.44 để đăng ký tư vấn trực tiếp chuyên sâu riêng tư 1+1 cho từng gia đình cùng với chuyên viên của chúng tôi về chương trình đầu tư định cư Mỹ và các khu vực khác.


Sự thành công của khách hàng là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright© Gbico Ltd. All rights reserved.