Thương mại Việt – Mỹ sau chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Trump

“Chúng tôi cho rằng Việt Nam là một đối tác tuyệt vời trong khu vực và có rất nhiều cơ hội cho chúng tôi tìm ra phương cách hợp tác cả song phương và cả trong khu vực nói chung nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực” – Một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump đã phát biểu với tờ CNN.

Quan hệ thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp

Hai nhà lãnh đạo vui mừng tuyên bố đạt được 12 tỷ USD trong các thỏa thuận thương mại mới nhân chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Trump. Việc mở rộng mối quan hệ song phương về năng lượng, bao gồm cả việc thỏa thuận về việc nhập khẩu khí đốt hóa lỏng từ Hoa Kỳ cũng như việc hỗ trợ của Hoa Kỳ để tăng cao năng lực sản xuất năng lượng mặt trời cho Việt Nam.

Năm 2016, Việt Nam là đối tác thương mại hàng hoá lớn thứ 16 của Mỹ với 52,3 tỷ USD trong thương mại hàng hoá hai chiều.

Năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 10 của Mỹ với xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD.

Thương mại dịch vụ với Việt Nam ước đạt 3,1 tỷ đô la vào năm 2015.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang cam kết tăng cường mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương bao gồm Thỏa thuận Khung thương mại & Đầu tư (TIFA).

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh sự mở cửa lại đối với mặt hàng bột bã ngô của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Song song đó Hoa Kỳ cũng quyết định mở cửa thị trường đối với trái vú sữa của Việt Nam.

Đồng thời, các nhà lãnh đạo cam kết tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề thương mại nông nghiệp còn lại, bao gồm cả vấn đề về cá da trơn, tôm, xoài…

Việc thúc đẩy thương mại, đầu tư tự do và công bằng trong các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm dịch vụ thanh toán điện tử, ô tô và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Có thể thấy thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đang đứng trước cơ hội phát triển hơn bao giờ hết.

Cả hai nước đều thấy rõ lợi ích từ việc thúc đẩy mối quan hệ này.

Cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn

 

Năm 1995 lệnh cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ với Việt Nam được chính thức gỡ bỏ. Hai nước đã gác lại những nỗi đau trong quá khứ để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức ký hiệp định thương mại song phương vào năm 2001 góp phần giúp Việt Nam đẩy mạnh cải cách nền kinh tế để gia nhập vào Tổ chức thương mại thế giới WTO năm 2007.

Trong 7 năm qua, thương mại hai nước đã tăng gần gấp 3 lần, hiện đạt đỉnh ở mức 52 tỷ USD.

Xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tăng 43,2% vào năm 2016, mức tăng lớn nhất trong số 30 đối tác thương mại của Mỹ đồng thời là nước duy nhất đạt mức tăng trưởng 2 con số và chiếm 15% tỉ trọng kinh tế Việt Nam.

Nếu nhìn lại những khó khăn trước đây, việc giao thương giữa hai nước không hề dễ dàng.

Người Việt còn chịu nhiều ràng buộc với các chính sách trong và ngoài nước.

Thì giờ đây, việc đầu tư cho mình một ngôi nhà ở Mỹ hay thậm chí là một chiếc thẻ xanh đều trở nên dễ dàng, chính đáng và hợp pháp.

Mỹ và Việt Nam đều chấp nhận công dân mang hai quốc tịch, điều này mang đến nhiều thuận lợi cho việc đi lại và cơ hội thương mại cho chính nhà đầu tư. Người Việt dần được hòa nhập và trở thành công dân toàn cầu khi điều kiện tài chính phù hợp, họ có thể tham gia vào Chương trình Đầu tư định cư Mỹ EB-5 dưới sự cho phép của Chính phủ Mỹ để sở hữu tấm thẻ xanh cho cả gia đình.

Sở hữu bất động sản hay cho thuê bất động sản tại Mỹ đối với người Việt Nam không còn xa lạ, đó được xem là một nguồn đầu tư dài hạn và ổn định.

Những năm gần đây, Việt Nam nhận được sự ưu ái từ giới đầu tư quốc tế đến từ các cường quốc có nền kinh tế ổn định, giúp Việt Nam phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực.

Song song đó, các nhà đầu tư Việt Nam cũng bắt đầu hội nhập và vươn xa trên tầm quốc tế.

Họ đầu tư ra nước ngoài qua các kênh đầu tư bất động sản, thương mại quốc tế, mang thương hiệu Việt Nam ra thị trường nước ngoài và đã có những thành công vang dội.

Đầu tư thẻ xanh để mở rộng lợi thế kinh doanh tại Mỹ của doanh nhân Việt đang trở thành xu thế và là bước đi đúng đắn để dễ dàng đặt trụ sở kinh doanh tại Mỹ, phát triển thương hiệu Việt ra thế giới.

Bởi thành công tại Mỹ là thành công trên tầm quốc tế, đó là sức hút thần kỳ, là mục tiêu phấn đấu của bất kỳ chủ doanh nghiệp nào.

Nguồn: tổng hợp

 

Copyright© Gbico Ltd. All rights reserved.