Tiếp bước Trung Quốc, giới nhà giàu Ấn Độ đầu tư vào EB-5 để nhập cư Mỹ

Ấn Độ đang là thị trường tiềm năng nhất của chương trình EB-5, thay thế cho gã khổng lồ Trung Quốc trước đó. Điều này xuất phát từ nguyên nhân nhà đầu tư của thị trường tỷ dân đang dần rút chân khỏi chương trình EB-5 vì quá trình thụ lý hồ sơ tồn đọng kéo dài của đất nước này.

Cơn sốt đầu tư EB-5 hạ nhiệt ở Trung Quốc.

Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc là khách hàng quen mặt của chương trình visa EB-5. Tuy nhiên, theo tờ CNN thì cơn sốt visa EB-5 ở Trung Quốc đang dần hạ nhiệt. Điều này xuất phát từ nguyên nhân số bộ hồ sơ đồ sộ của người Trung Quốc đổ về chương trình đã khiến quy trình xử lý trở nên chậm chạp và tồn đọng nghiêm trọng. Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, đa phần những nhà đầu tư Trung Quốc phải chờ trung bình 10 năm để có được visa EB-5 vì số lượng hồ sơ quá đồ sộ. Còn theo Charlie Oppenheim, trưởng phòng kiểm soát và báo cáo visa tại Bộ Ngoại giao thì ông cho rằng một bộ hồ sơ EB-5 đến từ Trung Quốc cần đến 15 năm để thực hiện.

Thời gian chờ đợi quá lâu đã khiến nhiều người Trung bắt đầu mất đi hứng thú đối với chương trình EB-5.

Ngoài ra, chính phủ của đất nước này đang ngày càng siết chặt nguồn vốn trong nước ra nước ngoài, tăng thêm một trở ngại cho các nhà đầu tư EB-5 của đất nước này.

Định cư Mỹ – Trung Quốc rút chân, Ấn Độ vào cuộc

Ấn Độ được nhắm đến là thị trường tiềm năng tiếp theo sau Trung Quốc. Trước đây, Ấn Độ là nước xếp thứ ba có lượng hồ sơ nộp vào chương trình EB-5.

Rogelio Caceres, người đồng sáng lập LCR Capital Partners – một công ty kết nối nhà đầu tư nước ngoài với chương trình Eb-5 cho biết, ước tính từ 500 đến 800 bộ hồ sơ Ấn Độ đã nộp về chương trình EB-5 trong năm nay, con số này sẽ tăng lên 1000 trong năm 2019.

Việc Ấn Độ trở thành cái tên tiềm năng tiếp theo của chương trình EB-5 cũng xuất phát từ nguyên nhân do chính các nhà phát triển bất động sản ở Mỹ. Sau khi Trung quốc dần rút lui khỏi thị trường EB-5, các nhà phát triển bất động sản Mỹ đã nỗ lực bẻ hướng tiếp thị, tìm đến những thị trường tiềm năng khác để thay thế, và Ấn Độ là cái tên lý tưởng nhất.

Cơ hội nhiều hơn cho thị trường Ấn Độ, Việt Nam

Giống như Trung Quốc, Ấn Độ có một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, nhưng số hồ sơ nộp vào chương trình chắc chắn ít hơn rất nhiều. Mỗi năm, chương trình EB-5 sẽ cấp 10.000 thẻ xanh cho các nhà đầu tư. Mỗi quốc gia sẽ có một con số giới hạn, nếu năm đó không đạt đến giới hạn yêu cầu thì số visa EB-5 này sẽ được chuyển sang cho các quốc gia khác.

Việc Trung Quốc, đất nước chiếm 75% lượng thẻ xanh mỗi năm rút chân khỏi thị trường không chỉ có lợi cho Ấn Độ, mà sẽ đem về nhiều chỗ trống cho nhà đầu tư các nước khác, trong đó có Việt Nam – khi tình trạng tồn đọng hồ sơ đang đến gần.

Gần nửa số nhà đầu tư Ấn Độ nộp hồ sơ vào chương trình EB-5 đã là những người nhận được thẻ thường trú nhân Mỹ. Ông Caceres nhận định, “Ấn Độ không xảy ra tình trạng “ách tắc” hồ sơ, trung bình nhà đầu tư Ấn có thể nhận thẻ xanh trong vòng hai năm.”

Nguồn: tổng hơp 

Copyright© Gbico Ltd. All rights reserved.